Hi các bạn! Khai thác tiền điện tử có rất nhiều khía cạnh tiềm năng để trở thành một doanh nghiệp công nghiệp hóa. Nhưng bất chấp sự tập trung của sức mạnh băm, khó khăn gia tăng và lợi nhuận giảm dần, nó vẫn có thể sinh lợi với một số đồng tiền nhỏ cho những thợ đào nghiệp dư. Có lẽ, đây là cách trung thực nhất để kiếm được một số tiền kỹ thuật số. Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn cho bạn về cách xây dựng giàn khoan khai thác.

Có muộn để bắt đầu với khai thác tiền mã hóa không?

Theo tính toán, vốn hóa thị trường của tài sản kỹ thuật số hiện nay đã giảm khá nhiều so với mức cao nhất mọi thời đại của năm ngoái. Điều này chắc chắn đã ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của mô hình khai thác. Đó là một thực tế của cuộc sống, nhưng vẫn có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả khai thác – giá điện, các quy định, giá phần cứng, và thậm chí là khí hậu. Trọng lượng của chúng trong phương trình có thể thay đổi đáng kể ở các vị trí khác nhau, từ một khu vực pháp lý này tới khu vực khác.

Trong khi các nhà sản xuất thiết bị chuyên dụng như Bitmain và Bitfury đang xây dựng các chip ASIC và giàn khoan khai thác bitcoin với năng suất và hiệu quả ngày càng tăng, một số người cho rằng khai thác tiền mã hóa trong nhà, tầng hầm và nhà để xe là một sở thích đang chết mòn. Thêm vào đó, các nhà sản xuất GPU như Nvidia đang mất hứng thú với phân khúc thị trường mã hóa, và các thợ mỏ ở Iceland bắt đầu trông ảm đạm.

Nhưng đó không phải là trường hợp duy nhất. Có một số altcoin mà các nhà phát triển tiếp tục đấu tranh để duy trì tình trạng chống ASIC. Có nhiều quốc gia nơi mà chi phí khai thác tương đối thấp – ở một số nơi của Nga, ví dụ, giá điện thấp hơn 0.04 đô / kilowatt. Đối với nhiều người đam mê khai thác tại nhà trên toàn thế giới, họ vẫn giữ được niềm tin và hy vọng. Nhiều người trong số họ vẫn có thể hỗ trợ ngân sách gia đình mà không có kỳ vọng lớn về doanh thu và lợi nhuận.

Thiết lập giàn khoan khai thác tại nhà với GPU

 

Decenter, một nền tảng phổ biến của Nga được hỗ trợ bởi các chuyên gia, nhà phát triển và nhà đầu tư, đã trả lời nhiều câu hỏi được yêu cầu bởi những người đam mê tiền điện tử. Gần đây, cổng thông tin đã xuất bản một hướng dẫn để xây dựng các giàn khoan khai thác, bao gồm các bước cơ bản để trở thành một thợ mỏ nghiệp dư. Các cửa hàng đã làm hết sức mình để bảo vệ thợ mỏ từ việc loại bỏ chi phí không cần thiết, giúp họ thực hiện các lựa chọn tối ưu, và cuối cùng làm cho một hoặc hai buck.

Khung giàn khoan – Các chuyên gia tại Decenter khuyên bạn nên chọn một tấm nhôm. Kim loại cứng hơn so với gỗ, không dễ cháy và là chất dẫn điện tốt, sẽ là một lợi thế lớn vì tất cả các thành phần của hệ thống khai thác phải được nối đất.

Bo mạch chủ – Nó phải hỗ trợ được từ 4 đến 8 card màn hình, nghĩa là nó phải có ít nhất 4 cổng PCI-E. Một số bo mạch chủ phổ biến nhất đều dựa trên chipset P45, P43 và P35 – ví dụ như Gigabyte GA-EP35-DS3L và Asus P5Q Deluxe. Một lựa chọn không tốn kém là Gigabyte GA-Z270P-D3 dựa trên Z270, có sức mạnh lên đến 6 GPU và chi phí ít hơn 100 đô la. Gigabyte GA-970A-DS3P là một lựa chọn tốt cho người hâm mộ AMD, nhưng nó chỉ hỗ trợ 5 card.

Bộ xử lý – Một cấu hình cơ bản của Intel dựa trên Z270 có thể được lắp ráp với bộ xử lý Celeron G3900 (G3930) (khoảng 40 đô) và CPU Core 2 Duo E7300 cho các giàn khoan P45, P43, P35 (khoảng 15 đô). Athlon X3 445 sẽ phù hợp với nền tảng AMD với chipset 970A (khoảng 10 đô). Các bộ vi xử lý đa lõi, như các CPU Intel Core i3, i5, i7 cho các nền tảng chipset Z270 là tốt cho các đồng tiền khai thác dựa trên thuật toán Cryptonight như Monero.

RAM – Số lượng đánh bại chất lượng ở đây vì năng suất không phụ thuộc nhiều vào thế hệ hoặc giá cả. Ít nhất 4GB là cần thiết. Loại phổ biến nhất hiện nay là DDR3, giá rẻ khoảng 5 đô / gigabyte. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo bo mạch chủ hỗ trợ nó, một số mô hình mới hơn thì không làm được điều này. DDR4 đắt hơn với khoản 40 đô – 50 đô cho một thanh 4GB.

Lưu trữ – Sức mạnh băm của giàn khoan không thực sự bị ảnh hưởng bởi kích thước và tốc độ của thiết bị lưu trữ. Hệ thống sẽ sử dụng nó để thỉnh thoảng ghi lại các bản ghi. Bất kỳ ổ cứng nào có dung lượng 50GB sẽ là đủ. Mua một SSD không thực sự hợp lý như một ổ cứng cũ tốt sẽ làm công việc, và nó có thể có ít nhất là 10 đô – 15 đô trên thị trường second-hand. Hãy chắc chắn kiểm tra kĩ trước khi mua nó, để tránh bạn bị lừa gạt.

Nguồn điện – Thiết bị phải được chứng nhận 80 Plus, có nghĩa là hiệu quả cao hơn. Nguồn cung cấp điện thường được đánh giá là Plus, Plus Bronze, Plus Silver, Plus Gold và Plus Platinum và giá của chúng phụ thuộc vào lớp. Đồng và vàng được coi là tối ưu cho mục đích khai thác. Nguồn cung cấp năng lượng của Aerocool KCAS có nhu cầu cao trên thị trường và giá trung bình của họ vào khoảng 45 đô la cho 600 watt. Các thiết bị Corsair là nguồn cung cấp năng lượng Plus Gold phổ biến nhất và chúng bắt đầu từ 100 đô cho 750 watt.

Video card – GPU, hoặc Graphics Processing Units, là thành phần quan trọng nhất của một giàn khai thác tiền điện tử. Cả Nvidia và AMD đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Sự khác biệt chính có liên quan đến hiệu quả khai thác theo tỷ lệ băm và mức tiêu thụ điện năng cũng phụ thuộc vào thuật toán của đồng tiền khai thác. Các card Nvidia nói chung sẽ dễ điều chỉnh hơn, ít bị vấn đề về làm mát nhưng cần nhiều năng lượng hơn. Mặt khác, các GPU AMD sẽ khó bán lại sau một thời gian vì chúng ít phổ biến hơn với các game thủ.

Các giải pháp mới nhất và đắt nhất, dòng sản phẩm Nvidia GTX mang lại kết quả tốt khi khai thác các đồng tiền Equihash như Zcash và Bitcoin Private. Ethereum và các đồng tiền khác dựa trên thuật toán Ethash sẽ làm tốt hơn với các card như RX580 có thể đạt trên 30 Mhash/s, trong khi GTX 1060 6GB chỉ có thể làm khoảng 22.

Một số chip đồ họa phổ biến nhất hiện được sử dụng trong giàn khoan là:

  • Nvidia GTX 1050 Ti: 15 − 16 Mhash/s, 190 Sol/s, 180 đô – 210 đô
  • GTX 1060 6GB: 20 − 22 Mhash/s, 310 Sol/s, 350 đô – 400 đô
  • GTX 1070: 32 Mhash/s, 470 Sol/s, 550 đô – 600 đô
  • GTX 1080 Ti: 50 Mhash/s, 750 Sol/s, 900 đô − 1,000 đô

Và, trong số các sản phẩm AMD:

  • RX560: 14 − 15 Mhash/s, 120 − 130 Sol/s, 150 đô – 180 đô
  • RX580: 30 − 31 Mhash/s, 290 Sol/s, 380 đô – 400 đô
  • Vega 64: 43 Mhash/s, 400 Sol/s , 850 đô – 1,000 đô

Kết luận

Như vậy,chúng tôi đã hướng dẫn sơ về các vật liệu cần thiết cho một giàn khai thác cơ bản nếu bạn muốn thử thực hiện mô hình này tại nhà, hoặc xưởng riêng. Mặc dù việc đào hiện nay có lợi nhuận không mấy khả quan, nhưng tiền điện tử vẫn có tiềm năng vô cùng rất lớn, và chắc chắn sẽ tăng giá mạnh mẽ trong tương lai. Vì vậy, hãy nghiên cứu thật kỹ và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho chiến lược đầu tư của bạn. Chúc bạn thành công.

Topics #Đào coin