Bitcoin core là gì? Bitcoin classic là gì? Bitcoin unlimited là gì? Bitcoin XT là gì? Như chúng ta đã biết thì Bitcoin về cơ bản là một ứng dụng mã nguồn mở dự trên nền tảng mạng lưới phi tập trung. Đã là mã nguồn mở thì bất cứ ai cũng có thể chỉnh sửa và nâng cấp. Tuy nhiên, để tồn tại được thì chỉ có mã nguồn mạnh nhất mà thôi, cộng đồng Bitcoin sẽ đưa ra quyết định ủng hộ cho phiên bản nào mang lại nhiều lợi ích nhất.

Bitcoin Core, Bitcoin Classic, Bitcoin Unlimited & Bitcoin XT là gì?

Qúa trình chỉnh sửa mã nguồn của Bitcoin sẽ đồng thời tạo ra một phiên bản Bitcoin mới hoàn toàn và quá trình này được gọi là “Fork”, một thuật ngữ thường được sử dụng trong thế giới lập trình, và trong có hai loại Fork khác nhau là HardForkSoftFork. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài: Fork, HardFork và SoftFork là gì? Segwit và Segwit2x là gì? Còn bây giờ chúng ta sẽ đì vào chủ đề chính.

Bitcoin Core – Bitcoin Classic – Bitcoin Unlimited & Bitcoin XT là gì?

Bitcoin Core là gì?

Bitcoin Core là một phiên bản thứ ba của Bitcoin và cũng là phiên bản được biết đến nhiều nhất, Bitcoin Core được phát triển bởi Wladimir J. van der Laan từ phiên bản gốc Bitcoin. Trước đây Bitcoin Core còn có một tên gọi khác là Bitcoin-Qt. Kể từ phiên bản Bitcoin Core v0.5 (Bitcoin Deamon) – giao diện thực hiện lệnh cho Bitcoin, được tích hợp nhằm giúp kết nối giữa các giao dịch và cập nhật Blockchain.

Hiện tại, có 4 phiên bản Bitcoin đang cùng tồn tại, nhưng trong đó phổ biến nhất vẫn là Bitcoin CoreBitcoin Classic. Cũng chính vì sự cạnh tranh của 2 phiên bản này mà cộng đồng Bitcoin ngày một bị chia rẽ.

Bên cạnh đó, Bitcoin Core là phiên bản thường xuyên bị chỉ trích vì Blockchain tải quá chậm. Tuy nhiên, mất cái này thì lại được cái khác, Bitcoin core vẫn được sử dụng nhiều vì kích thước khối dành cho mỗi giao dịch chỉ 1MB. Cộng đồng Bitcoin Core muốn duy trì kích thước 1MB, nhưng Bitcoin Classic thì muốn nâng cấp và mở rộng ra thành 2MB.

Bitcoin Classic là gì?

Tương tự như Bitcoin core thì Bitcoin Classic (BTU Coin hay BTU Bitcoin) cũng là một phiên bản mở rộng của Bitcoin. Mục đích chính tạo ra Bitcoin Classic là thay đổi kích thước của mỗi giao dịch từ 1MB lên 2MB như mình đã đề cập ở trên. Sàn giao dịch tiền ảo lớn BitStamp và dịch vụ ví tiền điện tử online Coinbase đã lên tiếng để ủng hộ cho phiên bản Bitcoin Classic nhưng vẫn không thể tạo ra một cuộc cách mạng từ các thợ mỏ hay những người quản lý node.

Bitcoin Unlimited là gì?

Bitcoin Unlimited đúng như cái tên gọi của nó, Unlimited – không giới hạn. Đây là một phiên bản không có giới hạn về kích thước khối giao dịch. Những người thợ mỏ và quản lý node sẽ quyết định giới hạn cho mình.

Bitcoin XT là gì?

Bitcoin XT là một phiên bản mới của Bitcoin tạo ra nhiều cuộc tranh cãi và đồng thời lót đường cho Bitcoin Classic được hình thành. Với Bitcoin Classic giới hạn của mỗi khối giao dịch chỉ là 2MB còn Bitcoin XT lại giới hạn từ 8MB đến 8192MB. Kích thước của Bitcoin XT phụ thuộc hoàn toàn vào khối Bitcoin khai thác được. Bitcoin XT mặc dù không được cộng đồng sử dụng nhiều nhưng nó vẫn đang tồn tại với 29 node.

Ưu và nhược điểm của việc gia tăng kích thước khối

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Kích thước khối tăng thì Bitcoin sẽ không còn tính phân cấp

Bitcoin là một ứng dụng phân cấp đầu tiên của hệ thống Blockchain, vì thế khi nó không còn tính phân cấp thì hiển nhiên nó sẽ biến mất. Chúng ta giả sử kích thước khối tăng lên 4MB sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn khi xử lý. Do đó, những thợ đào mỏ nhỏ lẻ sẽ không nhận xử lý khối này – điều này khiến sức mạnh tập trung nhiều cho các thợ đào mỏ lớn hơn. Trong khi đó, nếu một thợ mỏ kiểm soát quá bán 50% hashrate khai thác của mạng lưới, các giao dịch Bitcoin sẽ bị thao túng (Tấn công 51%).

Lời kết

Trên đây là bài viết “Bitcoin Core, Bitcoin Classic, Bitcoin Unlimited & Bitcoin XT là gì?” hoàn toàn dự trên quan điểm cá nhân của tác giả, rằng việc gia tăng kích thước khối sẽ làm ảnh hưởng xấu cho cộng đồng Bitcoin, nếu bạn có quan điểm khác vui lòng để lại dưới bình luận để chúng ta cùng thảo luận về vấn đề này.